4 kỳ nhập học chính khi du học ở Nhật Bản

Các Kỳ Nhập Học ở Nhật Bản

Đối với chương trình học tiếng tại trường Nhật Ngữ dành cho du học sinh đều có các kỳ nhập học do chương trình giáo dục Nhật Bản quy định. Lộ trình đầu tiên dành cho du học sinh là học tiếng tại trường với thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm tùy theo kỳ nhập học. Hàng năm, có 4 kỳ nhập học chính ở Nhật dành cho du học sinh: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó, kỳ tháng 4 và 10 là kỳ nhập học chính.

Đặc trưng các kỳ nhập học nhật bản cũng như khí hậu nhật bản vậy 4 màu với 4 kiểu khác nhau. Các bạn cùng khám phá bài viết dưới đây nhé.

Mục lục bài viết

I./ 4 Kỳ nhập học chính ở Nhật

1./ Kỳ nhập học tháng 1

 • Là kỳ nhập học có thời gian học ngắn nhất chỉ 1 năm 3 tháng. Kỳ nhập học ở Nhật vào tháng 1 phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.
 • Du học sinh đi kỳ tháng 1 sẽ nhập cảnh vào cuối tháng 12, đầu tháng 1- đây là thời điểm tết tại Việt Nam đang đến rất gần. Việc ăn Tết xa quê khi vừa đặt chân sang một quốc gia xa lạ, hẳn sẽ là thử thách không nhỏ đối với các bạn du học sinh.
 • Tháng 1 tại Nhật đang là mùa đông. Mùa đông tại Nhật không khắc nghiệt như một số quốc gia Bắc Âu nhưng chắc chắn ngưỡng nhiệt độ dưới 0 độ C cũng sẽ tạo khó khăn trong sinh hoạt cho những tân du học sinh đến từ một đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Mặc dù vậy, cơ hội được ngắm tuyết rơi cũng rất đáng để chờ đợi và trải nghiệm.

2./  Kỳ nhập học tháng 4

Lợi ích Khi đi Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 4

 • Kỳ nhập học tháng 4 là kỳ nhập học chính ở Nhật, có thời gian học dài nhất trong tất cả các kỳ, thời gian học kéo dài 2 năm. Nếu mục tiêu du học của bạn là học lên đại học hoặc Cao học sau khi học ở trường tiếng thì kỳ tháng 4 là kỳ học bạn nên ưu tiên lựa chọn.
 • Thời gian nhập quốc của du học sinh là vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.
 • Thời gian tốt nghiệp trường tiếng hàng năm tại Nhật là vào tháng 4. Dù bạn có nhập học vào kỳ tháng 1, tháng 7 hay tháng 10 thì các bạn sẽ tốt nghiệp ra trường vào tháng 4. Chính vì thế có lẽ kỳ tháng 4 là nhiều lựa chọn dành cho các bạn du học sinh.
 • Tháng 4 là thời gian lí tưởng nhất để đến Nhật. Trong khoảng thời gian mùa xuân này, thời tiết dịu nhẹ, hoa anh đào nở rộ trên khắp cả nước. Đây cũng là dịp các lễ hội văn hóa của nhật bản, các hoạt động du lịch trong nước được người dân Nhật đầy mạnh, nhất là trong những ngày nghỉ Tuần lễ vàng (Golden Week). Vào những dịp nghỉ lễ đặc biệt như này, du học sinh có thể dành thời gian khám phá nước Nhật qua những chuyến du lịch cùng bạn bè hoặc từ chính những công việc làm thêm tại đây.

3./ Kỳ nhập học tháng 7

 • Các khóa học của kỳ nhập học này thường kéo dài 1 năm 9 tháng. Đây không phải kỳ nhập học chính tại Nhật nhưng vẫn thu hút được nhiều sinh viên quốc tế theo học, trong đó có cả du học sinh Việt Nam.
 • Với kỳ nhập học tháng 7, du học sinh sẽ nhập học từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, tùy theo lịch khai giảng của trường. Do cuối tháng 7 sẽ là thời gian nghỉ hè nên sau khoảng 2 – 3 tuần nhập học, du học sinh sẽ có 2 tuần nghỉ hè để tham quan một số địa danh nổi tiếng. Thậm chí còn là cơ hội làm thêm để có chi phí cho những chuyến du lịch dài ngày sau này.
 • Mùa hè tại Nhật kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Khí hậu mùa hè tại Nhật cũng có những điểm tương đồng với Việt Nam, do vậy, những tân du học sinh sẽ không phải quá lo lắng về việc chưa thích ứng ngay được với thời tiết tại nước bạn.

4./ Kỳ nhập học tháng 10

 • Kỳ nhập học tháng 10 có thời gian học là 1 năm 6 tháng, thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, CĐ, ĐH. Nếu bạn sắp kết thúc chương trình học tại Việt Nam và không muốn thời gian học bị gián đoạn thì nên đăng ký vào kỳ nhập học này.
 • Cũng theo quy định nhập quốc như các kỳ học khác, du học sinh sẽ nhập quốc vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.
 • Do nằm trong mùa thu nên tháng 10 tại Nhật sẽ ngập tràn sắc đỏ của lá phong trên từng con phố, quảng trường, trong khuôn viên và trên mái vòm của những ngôi chùa ở Tokyo. Đây cũng là thời điểm nở rộ của những loài hoa như hoa cúc, hoa bươm bướm.

II./ Nên chọn đi du học kỳ tháng mấy tại Nhật?

Với những bạn đang có ấp ủ sang Nhật du học hoặc là đang trong giai đoạn tìm hiểu về du học Nhật thì các bạn cần lưu ý về các kỳ nhập học chính ở Nhật. Việc này rất cần thiết để các bạn làm hồ sơ sang Nhật du học cũng như nâng cao trình độ tiếng Nhật tại Việt Nam.

Nên đi kỳ du học tháng mấy tại Nhật là câu hỏi thường gặp của du học sinh Việt. Mỗi kỳ nhập học có những ưu điểm và hạn chế, song cần căn cứ vào nguyện vọng cũng như năng lực tiếng nhật mà các bạn đang có tại thời điểm tìm hiểu đi du học để có lựa chọn chính xác cho mình nhất. 

Đến Nhật học tập vừa để chinh phục những tri thức mới, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp sau này, vừa có cơ hội khám phá nền văn hóa, thưởng thức phong cảnh thiên nhiên Nhật Bản, quả là thú vị đúng không nào! Nếu bạn muốn đến Nhật học tập, hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn kỳ nhập học phù hợp và đừng quên hạn nộp hồ sơ của các trường nhé:

 • Kỳ tháng 1 hạn nộp hồ sơ – giữa tháng 8 (năm trước)
 • Kỳ tháng 4 hạn nộp hồ sơ – giữa tháng 10 (năm trước)
 • Kỳ tháng 7 hạn nộp hồ sơ – giữa tháng 1 (cùng năm)
 • Kỳ tháng 10 hạn nộp hồ sơ – giữa tháng 3 (cùng năm)

  5/5 - (18 bình chọn)

  One thought on “4 kỳ nhập học chính khi du học ở Nhật Bản

  1. Pingback: Lộ trình du học Nhật Bản cần biết khi du học Nhật - NISSHIN : DU HỌC NHẬT BẢN - XKLĐ & LUYỆN JLPT, TOPJ, NATTEST

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.