Cách đăng ký thẻ ngoại kiều và xử lý khi mất thẻ tại Nhật

Cach đăng Ký Và Xử Lý Khi Mất Thẻ Ngoại Kiểu Tại Nhật

Để chuẩn bị hành trang đi du học Nhật Bản bạn cần trang bị cho bản thân nhiều kiến thức và những điều cần biết khi sống tại Nhật. Một thứ vô cùng quan trọng đó là thẻ ngoại kiều tại Nhật. Cách đăng ký thẻ ngoại kiềuxử lý khi mất thẻ ngoại kiều tại Nhật như nào? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết mà Nisshin Group chia sẻ với bạn dưới đây.

Mục lục bài viết

I./ Thẻ ngoại kiều tại Nhật là gì?

Thẻ ngoại kiều là thẻ mà đi bất cứ đâu bạn cũng phải mang theo người, kể cả bạn chỉ ra ngoài mua đồ một chút. Hiệu lực của thẻ ngoại kiều chính là hiệu lực mà Visa bạn nhận được khi xin tư cách lưu trú tại nhật. Cũng giống như CMT của bạn tại Việt Nam, đi đâu bạn cũng cần có theo người (gần như la vật bất ly thân). Bởi vì đây là thủ tục không thể thiếu để bạn có thể bắt đầu cuộc sống du học tại Nhật Bản.

Thẻ Ngoại Kiều Tại Nhật

./ Thẻ ngoại kiều được cấp khi nào?

 • Thời gian: Thẻ ngoài kiều được cấp khi bạn nhập cảnh lần đầu vào Nhật bản.
 • Nơi cấp: Thẻ lưu trú tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của Nhật ở sân bay.
 • Thời hạn cấp thẻ: Trong vòng 14 ngày bạn phải lên văn phòng hành chính nơi bạn cư trú đăng ký tạm trú và lúc này họ sẽ ghi địa chỉ nơi cư trú của bạn lên trên thẻ ngoại kiều.

II./ Đăng ký thẻ ngoại kiều ở Nhật

1./ Đăng ký thẻ ngoại kiều khi nào và ở đâu?

Người nước ngoài sống ở Nhật có nghĩa vụ đăng ký người nước ngoài theo “Luật đăng ký người nước ngoài” của Nhật. Sau khi đến Nhật, trong vòng 90 ngày, bạn phải làm đơn xin đăng ký ở bộ phận đăng ký người nước ngoài của cơ quan hành chính địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ được cấp thẻ đăng ký người nước ngoài (gọi tắt là thẻ ngoại kiều).

a) Hồ cần cần thiết gồm có:

 1. Đơn xin đăng ký người nước ngoài
 2. Hộ chiếu
 3. 2 ảnh thẻ 4.5 cm x 3.5 cm

b) Những điều cần chý ý:

Ảnh thẻ để đăng ký thẻ ngoại kiều cho người nước ngoài có những quy tắc bắt buộc sau đây:

 • Chụp bản thân người xin đăng ký
 • Chụp trong vòng 6 tháng
 • Chụp nửa thân trên (khuôn mặt phải đầy đủ từ đỉnh đầu đến cằm)
 • Không đội mũ, mặt nhìn về phía trước
 • Không có cảnh đằng sau
 • Ảnh rõ nét

2./ Quyền và nghĩa vụ mang theo thẻ ngoại kiều

Du học sang Nhật Bản, thẻ ngoại kiều được ví là vật bất ly thân của bạn. Bạn đi đến đâu là cũng cần có nó xuất hiện. Bạn có nghĩa vụ phải cho cảnh sát xẹm thẻ ngoại kiều khi được yêu cầu.

 • Nên ghi lại mã số thẻ ngoại kiều vào sổ tay.
 • Khi thay đổi chỗ ở, thời gian lưu trú và tư cách lưu trú.
 • Đăng ký thay đổi ( trong vòng 14 ngày từ khi có thay đổi)
 • Nộp lại thẻ ngoại kiều: khi bạn kết thúc khóa học tại trường nhật ngữ và đi về nước.
 • Xác nhận đăng ký thẻ ngoại kiều: trong vòng 30 ngày kể từ ngày quy định

Cứ 5 năm 1 lần bạn phải đi xác nhận lại thẻ ngoại kiều. Việc này được thực hiện trong vòng 30 ngày tính từ ngày đăng ký của thẻ từ 5 năm trước (gọi là ngày quy định). Ngoài thẻ ngoại kiều ra thì giống như lúc bạn mới đăng ký thẻ ngoại kiều, hồ sơ cần thiết bao gồm hộ chiếu và 2 ảnh thẻ 4.5 cm x 3.5 cm

III./ Trường hợp làm mất thẻ ngoại kiều tại Nhật

Thẻ ngoại kiều là thẻ chứng minh nhân dân rất quan trọng của bạn. Tuy nhiên, ngày nào cũng mang theo thẻ bên mình sẽ khó tránh khỏi việc làm rơi, để quên hoặc bị mất cắp…Trong trường hợp đó bạn phải nhanh chóng làm các thủ tục xin cấp lại thẻ càng sớm càng tốt.

 • Bước 1: Nộp “Đơn báo mất”

Đi đến đồn cảnh sát gần nơi bạn bị mất cắp hoặc đồn cảnh sát nơi bạn sinh sống để nộp “đơn báo mất”. Không chỉ thẻ ngoại kiều mà khi bạn bị mất bất cứ thứ gì ví dụ như hộ chiếu, ví, tài sản…thì cũng làm tương tự. Bạn phải trực tiếp đến thẳng đồn cảnh sát và xin mẫu đơn báo mất để điền thông tin.

 • Trong vòng 14 ngày kể từ ngày bị mất bạn phải làm đơn xin cấp lại thẻ.

Khi bị mất thẻ ngoại kiều, bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp lại trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất. Bạn đi đến văn phòng hành chính nơi bạn đăng ký thẻ ngoại kiều, giải thích tình hình và xin họ cấp lại thẻ. Nếu bạn nhớ mã số thẻ ngoại kiều thì việc cấp lại thẻ sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Thủ tục xin cấp lại cũng giống như khi xin cấp mới, hồ sơ bao gồm hộ chiếu và 2 ảnh thẻ 4.5cm x 3.5cm.

Nếu các bạn du học sinh tại Nhật đang gặp khó khăn trong quá trình làm thẻ ngoại kiểu hoặc bị mất thẻ có thể để lại thông tin để Nisshin Group tư vấn và vỗ trợ sớm nhất. 

  5/5 - (12 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.