Điều Kiện Du Học Nhật Bản Cập Nhật Mới Nhất Năm 2022

Điều Kiện Du Học Nhật Bản

Bạn đã ở đây, điều đó cho thấy là bạn đang rất quan tâm tơi du học Nhật Bản. Bạn đọc bài viết này có nghĩa rằng bạn đã phần nào có được quyết định đúng đắn cho mình và rất rất mong ngóng tìm được câu trả lời chi tiết cho thắc mắc của mình về câu hỏi điều kiện du học Nhật Bản cần những gì?

Nisshin Group Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản 2021

Du học ngày nay không còn là điều gì đó lạ lẫm với các bạn trẻ và so với 5 hay 10 năm về trước. Đất nước phát triển, nền kinh tế đi lên, cơ hội học tập cũng rộng mở với giới trẻ và đặc biệt với những ai có mong muốn đầu tư nghiêm túc cho việc học hành của mình. Lựa chọn cho mình một trường đại học hay một trường quốc tế trong nước thông thường là phổ biến và tất nhiên không có gì phải bàn luận ở đây cả. Xong du học vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời và đang ngày càng thịnh hành đồng thời trở thành ước mơ, ưu tiên của nhiều các bạn trẻ. Một đất nước có nền giáo dục tân tiến, phát triển hàng đầu thế giới, môi trường giảng dạy hiện đại, có nhiều sinh viên Việt Nam theo học… như Nhật Bản sẽ là một lựa chọn hết sức đúng đắn của bạn. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu xem điều kiện du học Nhật Bản có phức tạp như bạn nghĩ hay đòi hỏi quá khắt khe hay không và bạn có phù hợp để đi du học Nhật bản hay không nhé.

Điều đầu tiên Nisshin Group muốn các bạn biết rằng thực tế hiện tại du học Nhật Bản sẽ có nhiều hệ đào tạo khác nhau và yêu cầu về điều kiện sẽ có những điểm khác nhau chứ không phải là đồng nhất. Và đương nhiên sẽ có những điều kiện chung cụ thể như sau:

Mục lục bài viết

1./ Điều kiện về độ tuổi du học Nhật Bản

Tùy vào điều kiện thực tế và từng hệ đào tạo mà độ tuổi du học Nhật bản phù hợp sẽ là từ 18 đến 30 tuổi. Ví dụ bạn du học hệ THPT độ tuổi thông thường là 18 đến 20 hay du học hệ sau đại học thường từ 24 đến 30 tuổi. Chú ý các bạn cần phải là ứng viên đã tốt nghiệp tối thiểu là THCS và không ngắt quãng quá trình học tập trong 3 tới 5 năm liền nhé.

2. Điều kiện về sức khỏe đi du học Nhật Bản

Không mắc các chứng bệnh lây truyền nguy hiểm như lao, HIV, H5N1, H7N9… Một số bệnh có khả năng chữa dứt điểm được thì bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiến hành điều trị dứt điểm để tránh đánh mất cơ hội du học của mình. Khi tham gia chương trình du học Nhật thì sức khỏe là một trong những điều kiện quan trọng. Ứng viên tham gia chương trình cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm vậy nên các ứng viên hãy thăm khám và đảm bảo điều này.

Ứng viên cần phải không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam

3./ Điều kiện về năng lực tiếng Nhật

Năng lực tiếng Nhật là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu mà mỗi ứng viên phải bỏ công sức ra để rèn luyện. Mỗi ứng viên cần đảm bảo mình có năng lực tiếng Nhật ở trình độ tối thiểu là N5 với hệ THPT tương đương là 150 tiết học cho tới N3 nếu bạn du học hệ cao hơn. Ở mức độ N5 khi qua Nhật các bạn sẽ phải tham gia học tiếng trước tại các trường Nhật Ngữ sau khi đạt được N3 mới có thể chuyển sang học chuyên ngành. Gần như phần lớn các sinh viên VIệt Nam khi qua Nhật du học đều có đi làm thêm để có thêm chi phí trang trải trong quá trình học tập, đồng thời cũng là cơ hội để các bạn nâng cao kỹ năng tiếng Nhật của mình. Bạn càng giỏi tiếng cơ hội xin việc làm thêm và thu nhập sẽ tốt hơn bởi vậy hãy cố gắng ngay từ bây giờ nhé.

4./ Điều kiện về chi phí cho du học Nhật

Thực tế rất rất khó để các bạn có thể xin được học bổng chính phủ hỗ trợ học phí nên phần đa các bạn sẽ du học Nhật Bản theo hình thức tự túc. Khoản chi phí du học Nhật Bản mà bạn và gia đình cần chuẩn bị trước cơ bản giao động từ 160 triệu vnd trở lên tùy thuộc vào học phí của từng trường. Con số này ngày nay cũng không phải là quá lớn hay quá khó với kinh tế của gia định các bạn. Khoản phí này sẽ bao gồm các hạng mục chi phí cho:

 • Phí tư vấn hỗ trợ tại Nisshin
 • Phí học tiếng Nhật trong 6 tháng tại Nisshin
 • Phí ăn ỏ học tập tại ký túc xá 6 tháng tại Nisshin (không bắt buộc)
 • Học phí 1 năm đóng cho trường Nhật Ngữ bạn sẽ học khi qua Nhật
 • Vé máy bay

5./ Hồ sơ du học Nhật cũng là điều kiện bắt buộc

Để có thể đăng ký tham gia các chương trình du học Nhật Bản, bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ thật chi tiết, đầy đủ và chính xác theo yêu cầu từ các trường Nhật. Nisshin sẽ đồng hành và hỗ trợ các bạn việc này nên bạn hoàn toàn có thể an tâm, hãy chuẩn bị sẵn các giấy tờ như bên dưới để quá trình làm hồ sơ du học Nhật Bản của bạn được nhanh chóng và thuận tiện nhé.

 • Bằng tốt nghiệp THPT, GDTX, TC, CĐ,ĐH hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Học bạ đi kèm, học lực từ 5.0 trở lên
 • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của học viên
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người bảo lãnh (Bố, Mẹ, Anh, Chị..)
 • Hộ khẩu của người bảo lãnh
 • Hộ khẩu của học sinh

ĐIỀU KIỆN CHI TIẾT VỚI CÁC CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

1./ Điều kiện du học Nhật Bản theo hình thức thông thường hay hệ THPT

Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp nghiệp THCS hiện nay đang là định hướng và sự lựa chọn của không ít các bậc phụ huynh. Ở Nhật Bản cũng sở hữu 3 khối học từ 10 đến 12 giống với Việt Nam. Các môn học chủ đạo như toán, anh, thể dục, tiếng Nhật… chương trình học còn chú trọng vào những hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh. Điều kiện cho hệ này như sau:

 • Bắt buộc tốt nghiệp THCS tại Việt Nam
 • Không trống học quá 3 năm
 • Không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Năng lực tiếng Nhật cụ thể:
  • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5
  • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4
  • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3
  • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5

Tài chính với người bảo lãnh cần có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh. Đảm bảo đủ khả năng chi trả học phí cho học viên trong suốt quá trình học.

 • Học phí năm đầu đối với du học bậc THPT kỳ tháng 4 khoảng 1.650.000 yên.
 • Học phí năm đầu đối với du học bậc THPT kỳ tháng 4 khoảng 950.000 yên.

2./ Điều kiện du học Nhật trường Nhật ngữ (Học tiếng Nhật)

Trường Nhật ngữ không phải là trường Đại học. Nếu bạn mong muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật, thì việc học tại trường Nhật ngữ là bắt buộc.

Trường Nhật ngữ ra đời với mục đích phục vụ cho việc giảng dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tới học tập tại Nhật Bản. Không chỉ có môi trường học tiếng Nhật bài bản, các trường Nhật ngữ còn có nhiều khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), kỳ thi Đại học (EJU) và dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản. Điều kiện cũng không quá khó và hồ sơ du học Nhật Bản của bạn cần đạt được những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên tại Việt Nam
 • Tuổi từ 18 đến 30
 • Trống học không quá 3 năm
 • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi
 • Hạnh kiểm khá hoặc tốt
 • Năng lực tiếng Nhật từ N5
 • Sức khỏe bình thường
 • Học viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục điều hành xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Tài chính với người bảo lãnh cần có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh. Đảm bảo đủ khả năng chi trả học phí cho học viên trong suốt quá trình học. Người bảo lãnh cần phải có mối quan hệ thân thiết như ba mẹ, anh chị ruột. Thu nhập ổn định trong ít nhất 2-3 năm liền

3./ Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản và là đất nước có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới. Ở Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là: Quốc lập (do nhà nước quản lý), Công lập (do chính quyền địa phương như tỉnh, thành phố thành lập và quản lý) và Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý).

Chương trình đào tạo chuyên môn tại Nhật Bản thu hút sự quan tâm của rất nhiều du học sinh Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Và điều kiện du học Nhật Bản hệ Cao đẳng, Đại học cần:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Độ tuổi trung bình từ 18 tuổi- 30 tuổi
 • Học lực trung bình khá trở lên
 • Trình độ tiếng Nhật đạt N3 – N2 trở lên
 • Đỗ thi tuyển đầu vào (với những trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu xét đầu vào)

Nếu bạn đang quan tâm tới du học Nhật Bản hệ Đại học sẽ có 3 cách sau:

3.1/ Du học cao đẳng, đại học khi tốt nghiệp THPT tại Nhật (Học THPT tại Nhật)

Nếu học viên học chương trình THPT tại Nhật, sau khi tốt nghiệp các em sẽ phải trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của trường lựa chọn để được học lên hệ cao đẳng hay đại học. Ngoài ra, với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ gồm tiếng mẹ đẻ, tiếng anh, tiếng nhật thì sẽ có cơ hội được tuyển thẳng.

Hình thức tiến cử “suisen” (trường giới thiệu các học viên có kết quả hoàn hảo và đạt tiêu chuẩn do trường cao đẳng, đại học quy định) cũng được một số trường THPT tại Nhật áp dụng và đây cũng là một cơ hội khác ngoài việc thi cử đã nói ở trên. Tuy nhiên số lượng học viên được tiến cử theo hình thức này là rất hạn chế.

3.2/ Du học hệ cao đẳng, đại học sau khi tốt nghiệp trường tiếng tại Nhật Bản

Khác với cách bên trên, đây có lẽ là cách phổ biến nhất, dễ dàng, thuận tiện nhất và được đông đảo học viên Việt Nam lựa chọn nhất. Bởi để học Đại học, cao đẳng tại Nhật các trường thường yêu cầu khả năng tiếng thường ở mức N3 và điều này là bất khả thi với các học sinh ở Việt Nam vừa mới tốt nghiệp THPT. Vậy nên lộ trình cho các bạn thường là học N5 ở Việt Nam rồi qua Nhật học trường tiếng khoảng hơn một năm để lấy N3 và đăng ký lên học Đại học. Các bạn phải trải qua kỳ thi EJU để Nhận định năng lực học tập tiếng của mình, đạt mới có thể theo học Cao đẳng, đại học tại Nhật Bản nhé.

3.3/ Du học chương trình cao đẳng, đại học Nhật bằng tiếng Anh

Nếu bạn có sẵn cho mình khả năng Anh ngữ tốt và nổi trội tương đương như TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5 thì đây là chương trình học dành riêng bạn. Chương trình này không đòi hỏi học viên phải trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Bài viết này Nisshin Group đã đưa đến các bạn thông tin chi tiết nhất về điều kiện du học Nhật Bản năm 2022. Chúng tôi hy vọng rằng phần giải đáp này đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp các bạn học sinh hiểu đúng và có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình đi du học Nhật Bản của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn bằng cách bình luận hoặc đăng ký theo form, chúng tôi sẽ sớm liên hệ tư vấn thông tin chi tiết hơn đến bạn và đồng hành cùng bạn trên con đường hiện thực hóa ước mơ du học của mình. Trân trọng!

  4.7/5 - (3 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.